2. Nếu bị chẩn đoán nhiễm HIV, tôi nên làm gì?

Hiện nay, nếu điều trị sớm thì bệnh nhân nhiễm HIV hoàn toàn có thể sống cuộc sống bình thường giống như trước khi nhiễm bệnh.
Khi có kết quả xét nghiệm dương tính với HIV, bạn vẫn có thể duy trì tình trạng sức khỏe bình thường và không bị mất việc làm nếu duy trì điều trị, và việc này cũng không ảnh hưởng đến tư cách lưu trú của bạn.

Tìm hiểu chi tiết hơn

Trang web “Quy trình xét nghiệm và tư vấn HIV”
Giới thiệu kênh tư vấn bằng tiếng Việt qua điện thoại và địa điểm làm xét nghiệm HIV.

HIV là căn bệnh khó lây nhiễm cho người khác trừ khi bạn có quan hệ tình dục với người khác. Vì vậy, bạn không cần đột ngột thay đổi cuộc sống cũng như mối quan hệ của mình với mọi người xung quanh khi biết mình mắc bệnh HIV.
Ngoài ra, bạn cũng không cần phải thông báo kết quả xét nghiệm của mình với mọi người xung quanh. Tuy nhiên, bạn cần thông báo cho vợ, chồng hoặc người có quan hệ tình dục với bạn.

[Đối với người được chẩn đoán dương tính với HIV]

Nếu điều trị bệnh HIV tại Nhật Bản, số tiền bạn phải chi trả cho thuốc điều trị HIV sẽ rất cao. Đối với khoản chi phí điều trị mà bảo hiểm y tế không chi trả, bạn có thể làm đơn xin hỗ trợ chi phí đó.
Để được hỗ trợ, bạn có thể sẽ cần xuất trình kết quả xét nghiệm chi tiết và làm thủ tục phức tạp, do đó hãy tham khảo ý kiến của bệnh viện chuyên khoa HIV và các tổ chức phi lợi nhuận (NGO) khi có thắc mắc về vấn đề này.
Bệnh viện nơi bạn được chẩn đoán sẽ giải thích chi tiết về tình trạng bệnh cho bạn, hãy nắm rõ nội dung được giải thích và bắt đầu quá trình điều trị tại bệnh viện.

Thông tin chi tiết bằng tiếng Nhật

1 Bình luận

Đánh giá