4. Tôi rất sợ cấp trên ở công ty vì cấp trên thường xuyên nói những lời quá đáng hoặc có hành vi đánh đập nhân viên. Tôi nên làm gì?

• Trong trường hợp này, hãy liên hệ với bộ phận tư vấn của công ty bạn. Các hành vi kể trên là hành vi “Lạm dụng quyền lực” bị luật pháp nghiêm cấm. “Lạm dụng quyền lực” là hành vi bạo lực bằng lời nói hoặc hành động quá mức cần thiết của người có vị trí công việc cao hơn đối với người có vị trí công việc thấp hơn, khiến cho người đó cảm thấy sợ hãi và không muốn đi làm.
• Nếu cấp trên của bạn thực hiện hành vi lạm dụng quyền lực đối với bạn tại công ty, hãy ghi lại chính xác thời gian, địa điểm, người thực hiện hành vi, những thiệt hại bạn phải gánh chịu, suy nghĩ của bạn trong hoàn cảnh đó. Việc phân xử hành vi bạo hành bằng lời nói thường nảy sinh tranh cãi “đã nói hay không nói”, do đó nếu có thể, hãy ghi âm hoặc quay video lại. Ngoài ra, hãy lưu lại những e-mail, thư từ có chứa từ ngữ bạo lực. Nếu bị bạo hành về thể chất, hãy chụp lại ảnh vết thương, vết bầm, v.v. trên cơ thể và gặp bác sĩ để lấy giấy chẩn đoán.
• Nếu bạn đã trao đổi với công ty nhưng tình hình vẫn không thay đổi, hãy xin ý kiến tư vấn bằng tiếng Việt từ Nghiệp đoàn Quản lý, hoặc ý kiến tư vấn bằng ngôn ngữ bản địa từ các kênh tư vấn của Tổ chức đào tạo thực tập sinh kỹ năng người nước ngoài (OTIT) trong [Danh sách kênh tư vấn].
• Nếu bị bạo hành thể xác, bạn cũng có thể liên hệ với cảnh sát để được hỗ trợ.
• Hãy nhờ người biết tiếng Nhật mà bạn có thể tin tưởng liên hệ trực tiếp với “Quầy tư vấn lao động dành cho người nước ngoài” thuộc Sở Lao động tại các tỉnh thành trên toàn quốc.

0 Bình luận

Đánh giá