4. Nếu mắc bệnh hoặc bị thương trong quá trình làm việc thì tôi nên làm gì? Tôi có thể nghỉ làm không?

• Trước tiên, bạn hãy trao đổi với công ty về vấn đề này. Tại Nhật Bản, các công ty đều tham gia “Bảo hiểm bồi thường tai nạn cho người lao động” để phòng trường hợp nhân viên mắc bệnh hoặc bị thương vì nguyên nhân có liên quan đến công việc. Với chế độ bảo hiểm này, bạn không cần lo lắng về chi phí điều trị tại bệnh viện vì bảo hiểm sẽ thanh toán chi phí này. Ngoài ra, bạn cũng có thể nghỉ làm trong trường hợp này. Kể cả khi bạn không có khả năng lao động do bệnh nặng hoặc bị thương nặng, bạn cũng không bị buộc thôi việc ngay lập tức.
• Khi mắc bệnh, bị thương vì lý do không liên quan đến công việc, bạn vẫn có quyền được nghỉ làm. Số ngày được nghỉ sẽ khác nhau tùy vào mỗi công ty, vì vậy hãy liên hệ với công ty của bạn để biết thêm chi tiết. Trong những ngày nghỉ làm, bạn sẽ không bị buộc phải thôi việc.
• Nếu công ty đăng ký cho bạn tham gia “Bảo hiểm y tế”, bạn sẽ được hỗ trợ chi phí điều trị và nhận một phần lương trong khoảng thời gian không thể làm việc trong vòng một năm rưỡi. Hãy xác nhận lại với chủ sở hữu lao động xem mình có được tham gia bảo hiểm bồi thường tai nạn cho người lao động, bảo hiểm y tế hay không. Nếu sau khi hỏi công ty bạn vẫn chưa hiểu rõ về vấn đề này, hãy xin ý kiến tư vấn bằng tiếng Việt từ Nghiệp đoàn Quản lý, hoặc ý kiến tư vấn bằng ngôn ngữ bản địa từ các kênh tư vấn của Tổ chức đào tạo thực tập sinh kỹ năng người nước ngoài (OTIT) trong [Danh sách kênh tư vấn].

0 Bình luận

Đánh giá